Hoa anh thảo ý nghĩa và hình ảnh đẹp

Hoa anh thảo còn được gọi là hoa báo xuân, ngọc trâm có tên khoa học là Primulaceae. Đây là loài hoa nở đầu tiên vào mùa xuân và có nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng, hồng, trắng, tía.

Tên gọi và nguồn gốc hoa ảnh thảo

Tên gọi: Hoa anh thảo có tên khoa học là Primulaceae. Tên tiếng việt là ngọc trâm, liên linh hoa và báo xuân; danh tiếng pháp là Primevère, tiếng anh là Primrose hay Cowslip và tiếng Latin là Primula.

Nguồn gốc:

  • Khu vực ôn đới Bắc bán cầu, kéo dài về phía nam tới các khu vực miền núi cao thuộc khu vực nhiệt đới. Ví dụ như ở Ethiopia, Indonesia và New Guinea.
  • Ngoài ra, còn được tìm thấy ở khu vực ôn đới thuộc miền nam Nam Mỹ.
  • Ở Việt Nam, hoa anh thảo được trồng nhiều ở Đà lạt và một số nơi có khí hậu lạnh.

Đặc điểm của hoa anh thảo

  • Cây hoa báo xuân là loại cây mọc sát đất.
  • Chiều cao 30 – 36 cm.
  • Lá cây có hình trái tim màu xanh thẫm và có rất nhiều hoa.
  • Hoa có màu vàng (đến giữa thế kỉ 17). Sau được những người làm vườn ở Anh mới lai tạo thành nhiều màu như bây giờ. Hoa có các màu đỏ sậm, đỏ nhạt, đỏ chói, vàng nhạt, trắng, hồng phấn, hồng đậm, tím.
  • Cánh hoa trơn láng, hoa mọc trên những cuống dài màu xanh.  Cánh hoa gần như bẻ gập xuống sát với cuống hoa.

hoa anh thảo

Sự tích hoa anh thảo

Chuyện kể rằng, một ngày nọ, Thánh Pierre nghe đồn những linh hồn muốn vượt qua cửa Thiên Đàng bằng cửa sau, thay vì cánh cửa mà ông đang canh giữ. Ngài đã rất tức giận vì sự thiếu tôn trọng đó đến nỗi đánh rơi chìa khóa xuống trần gian. Tại nơi đó, những chùm hoa anh thảo vàng mọc lên. Chính vì thế mà anh thảo còn được gọi là “Những chìa khoá nhỏ của Thiên đường“.

Theo truyền thuyết Nauy thì hoa anh thảo là để tưởng nhớ đến Frcya – Nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh sôi nảy nở của muôn loài, phép thuật và chiến trận; hay the Virgin Mary – Đức Mẹ Maria ở các nước Bắc Âu khác.

Ý nghĩa của hoa anh thảo

Khi hoa anh thảo nở báo hiệu mùa xuân đến, mùa đông lạnh lẽo đi qua nhưng những ngày nắng nóng của mùa hè chưa đến. Vì thế, anh thảo được gọi là hoa báo xuân. Loài hoa này là tượng trung cho sự duyên dáng, sắc đẹp của tuổi trẻ; là đại diện cho lứa “tuổi dậy thì”.

Cũng có một số quan niệm cho rằng hoa anh thảo còn có ý nghĩa là sức thiếu tự tin, thiếu kiên nhẫn, không kiên định và hay thay đổi.

Hoa Anh Thảo Muộn tượng trưng cho tình yêu thầm lặng. Loài hoa này không bao giờ hé nở các búp hoa vàng cho đến khi trăng lên. Hoa anh thảo thường hướng về phía trăng bạc; nó bao vây bởi nhiều loại côn trùng tránh ánh nắng ban ngày và xem loài hoa này là bữa tiệc đêm thịnh soạn. Khi đêm xuống và yên tĩnh, các cánh hoa sẽ phát ra một thứ ánh sáng lân tinh dìu dịu trông như những ngọn đèn được thắp sáng cho một đêm lễ hội.

Ý nghĩa của hoa anh thảo

Hình ảnh hoa anh thảo

Hoa anh thảo đỏ
Hoa anh thảo đỏ
Hoa anh thảo trắng
Hoa anh thảo trắng
Hoa anh thảo vàng
Hoa anh thảo vàng
Hoa anh thảo hồng phấn
Hoa anh thảo hồng phấn
Hoa anh thảo tím
Hoa anh thảo tím
Hoa anh thảo hồng đậm
Hoa anh thảo hồng đậm

>> Xem thêm: Hồng ri (hoa túy điệp) ý nghĩa, đặc điểm và cách trồng

 
© 2022 lavenderhanoi.com. Thiết kế Website bởi Lavender Hà Nội.