Chim tu hú đặc điểm, đặc tính gửi trứng và tiếng tu hú gọi bầy

Chim tu hú có đặc trưng gửi trứng khá đặc biệt. Đây là loài chim duy nhất trong thế giới tự nhiên không tự nuôi con của mình. Cùng tìm hiểu một số thông tin về loài chim này qua bài viết sau.

Đặc điểm của chim tu hú

Tu hú là một loài chim cu có tiếng kêu to rất dễ phân biệt và có đuôi dài khoảng 45 cm. Chim tú hú được phân thành 2 loại là chim trống và chim mái. Chim trống có lông màu đen và có ánh xanh thẫm còn chim mái có lông đen và trắng, phần lưng có màu nâu đen lốm đốm trắng và ánh xanh lục. Chim tu hú mái có đầu hung và nhạt hơn so với đầu chim trống.

Khi chim tu hú cái còn non thì toàn thân nó là lông màu đen. Đến khi thay lông lần đầu tiên, bộ lông của nó có màu của chim tu hú mái. Còn chim tu hú trống khi còn non nó lại có bộ lông màu đỏ. Đến khi trưởng thành nó sẽ có bộ lông của chim tu hú trống và có mỏ xanh xám, mắt đỏ, góc mỏ đen và chân màu xám chì…

Tu hú là loài chim ăn tạp. Chúng ăn các loại côn trùng, sâu bướm, trái cây, động vật có xương sống nhỏ và trứng… Loài tu hú có một đặc điểm khá riêng biệt đó là chim mẹ không tự nuôi con của mình mà gửi nhờ chim khác. Sở dĩ như vậy vì tu hú hay ăn côn trùng và sâu bướm trong đó có cả những con có nọc độc hay độc tố trong người.

Chim mẹ đã trưởng thành nên miễn nhiễm được với các độc tố. Tuy nhiên chim con không có khả năng miễn nhiễm đó nên chúng sẽ chết khi bị nhiễm độc. Vì vậy để tránh nguy hiểm cho chim con, tu hú mẹ gửi trứng để chim khác nuôi hộ con cho mình.

chim tu hú

Nơi sinh sống của chim tu hú

Chim tu hú thường sống ở những khu rừng thưa có nhiều ánh sáng. Loài chim này phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Campuchia và phía đông Nam của Trung quốc. Ở Việt Nam, chim tu hú sống chủ yếu ở các khu vực trung du và đồng bằng. Vào mùa hè nó có thể sống ở khu vực miền Bắc nhưng đến mùa đông, tu hú sẽ bay về phương Nam để tránh rét.

Đặc tính gửi trứng của chim tu hú

Chim tu hú có đặc tính khác lạ so với tất cả các loài vật khác trong tự nhiên đó là đặc tính gửi trứng. Chim tu hú mẹ đẻ trứng nhưng không ấp trứng và không nuôi dưỡng chim con. Đến thời kỳ sinh sản, chim tu hú cái sẽ tìm tổ của chim khác, thường là chim chích và tìm cách để đẻ trứng của mình vào trong đó.

Trứng của chim tu hú có kích thước gần bằng với trứng của loài chim chích, đồng thời hoa văn của 2 loại trứng này cũng khá giống nhau. Chính vì vậy mà chim chích không nhận ra có trứng của chim tu hú ở trong tổ của mình. Chim chích ấp cả trứng của mình và trứng của chim tu hú rồi nở thành con.

Điều đặc biệt hơn nữa là chim tu hú mái còn tính toán được cả thời gian khi nào thì trứng của mình sẽ nở thành chim non. Và đợi đến khi đó, chim tu hú mẹ sẽ đến lấy con của mình về và thậm chí trước khi đi nó còn ăn cả trứng của chim chích. Đây chính là điểm ác độc của chim tu hú khiến cho con người kinh ngạc.

Thế nhưng mọi việc không chỉ dừng lại như vậy. Một điều đáng sợ hơn là chim tu hú non từ khi mới nở, mắt thậm chí còn chưa mở nhưng chúng đã tinh quái và mang trong mình bản tính ác độc của nòi giống nhà mình.

Chim tu hú thường nở trước và cứng cáp hơn chim chích do đó chúng dùng sức mạnh của mình để đẩy những chú chim chích non nớt mới nở và những quả trứng chưa nở ra khỏi tổ. Chim tu hú non thực hiện hành động này nhằm âm mưu độc chiếm thức ăn mà chim chích bố mẹ dành cho các con.

Khi chim chích bố mẹ trở về tổ, chim tu hú con lại giả vờ là những đứa con ngoan ngoãn và ăn hết thức ăn mà bố mẹ mang về cho. Cứ như vậy, chim tu hút con lớn rất nhanh cho đến khi chúng có đủ lông đủ cánh thì chúng bay đi không hề từ biệt hay cảm ơn chim chích đã nuôi dưỡng chúng. Những con chim tu hú cái lại tiếp tục sinh sống và đến khi trưởng thành nó lại bắt đầu đặc tính đi gửi trứng vào những ổ chim chích khác. Đây đã trở thành bản năng của loài chim tu hú có một không hai trong thế giới loài vật.

Đặc tính gửi trứng của chim tu hú

Tiếng tu hú gọi bầy

Cứ vào thời gian tháng 3 hàng năm, người ta thường nghe thấy tiếng của chim tu hú kêu một cách dồn dập theo nhịp đôi. Con chim tu hú trông kêu koo-ooo còn con chim cái thì kêu kik-kik. Tiếng kêu của chúng tạo tiếng vang trời. Đây chính là những tiếng tu hú gọi bầy, đồng thời nó cũng là dấu hiệu báo mùa hè sắp đến.

Với tiếng kêu đặc trưng và riêng biệt, khi một con chim tu hú bị lạc khỏi bầy, nó sẽ kêu để tìm được đồng đội của mình. Ngoài ra, tiếng kêu của chim tu hú còn có ý nghĩa khẳng định lãnh thổ của chúng và cũng là tiếng kêu báo hiệu sắp đến mùa sinh sản của loài chim này.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã biết thêm về chim tu hú một loài chim tinh quái và xảo quyệt hàng đầu trong thế giới tự nhiên. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm hiểu biết về thế giới xung quanh.

© 2022 lavenderhanoi.com. Thiết kế Website bởi Lavender Hà Nội.