Chó bị ong đốt dấu hiệu, bao lâu thì khỏi và phải làm sao?

Những chú chó rất năng động, thích thú mọi thứ xung quanh, thích tha đồ vật, cắn phá mọi thứ và chọc phá các con vật khác, đặc biệt nguy hiểm khi chọc phá tổ ong. Ong là kẻ thù nguy hiểm của những chú chó. Những chú chó có thể bị nguy hiểm khi bị ong đốt. Do đó, là chủ của chó, bạn cần chú ý đến những biểu hiện bên ngoài của chó và có các xử lý khi chó bị ong đốt tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết khi chó bị ong đốt

Khi bị ong đốt, chó có những dấu hiệu nhận biết sau:

  • Vị trí ong đốt bị sưng lên, đỏ, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể bị lở loét vùng bị ong đốt.
  • Nếu chó bị ong đốt vào chân, vết đốt sưng to lên và chó đi khập khiễng. Chó có thể liếm hoặc gặm vùng bị đốt thì chất độc của ong có thể đi vào người của chó.
  • Nếu ong đốt vào khí quản, chó có thể bị nguy hiểm gây khó thở, khi đó, chó khó chịu có thể cắn phá mọi thứ, nguy hiểm hơn là chó có thể bị tử vong.

chó bị ong đốt

Các vị trí mà chó bị ong đốt và mức độ nguy hiểm

Chó có thể bị ong đốt ở nhiều vị trí trên có thể, mỗi một vị trí sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau. Chẳng hạn như:

Chó bị ong đốt vào mặt

Ong đốt vào mặt cún thì phần cơ mặt của cún sưng lên và hơi co giật. Nọc độc của ong có thể chuyền lên đến mắt làm mắt hít, sưng đỏ xung quanh mắt. Chó có thể rên ư ử. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, chú chó có thể dùng chân khều lên mặt ở vùng bị ong đốt làm cho vết thương nghiêm trọng hơn, bị trầy xước, nhiễm trùng. Nếu không may khều trúng vào mắt có thể khiến mắt của chú chó bị thương.

Chó bị ong đốt vào ngực

Khi chó bị ong đốt vào ngực sẽ rất nguy hiểm vì chất độc của ong làm sưng gây chèn ép phổi khiến chó khó thở, ngạt thở. Bạn cần chú ý những biểu hiện của chó như bị sưng tấy ở ngực, thở khò khè, khó thở, lấy chân gãi mạnh và kêu ư ử.

Chó bị ong đốt lên chân

Ong đốt vào chân sẽ khiến chó đi khập khiễng do chân bị sưng. Chó còn có các biểu hiện không đi được, lấy mõm gặm vào chỗ ong đốt thường xuyên. Nếu không phát hiện sớm thì chân chó có thể bị sưng quá to khiến chó khó khăn khi đi lại.

Chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi?

Tùy thuộc vào mức độ của vết đốt mà thời gian khỏi sẽ khác nhau. Chó bị ong đốt có thể khỏi sau vài ngày cũng có khi đến vài tuần. Việc người nuôi có kinh nghiệm xử lý vết ong đốt cho chó sẽ giúp thời gian khỏi nhanh hơn, còn người chưa biết cách xử lý thì nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để được xử lý và chăm sóc tốt nhất

Cách xử lý khi chó bị ong đốt

Khi cún bị ong đốt, bạn cần xử lý như sau:

Bước 1: Lấy ngòi ong ra khỏi chú chó

Chó bị ong đốt, bạn cần lấy ngòi ong ra khỏi chú chó. Nếu không lấy ra, chó bị khó chịu dùng chân để gãi vết ong đốt. Điều này khiến cho vết đốt bị tróc hoặc tổn thương. Để lấy ngòi ong ra khỏi chú chó, bạn có thể sử dụng đồ gắp hoặc dùng miếng gạt. Nếu sử dụng miếng gạt, bạn chỉ cần cầm miếng gạt, gạt theo đường chéo một cách dứt khoát.

Chú ý: Không sử dụng tay để nặn ngòi ong ra vì tay có thể chứa nhiều vi khuẩn khiến cho vùng bị ong đốt của chó trở nên nghiêm trọng hơn, nọc ong phát tán vào cơ thể chó nhanh hơn.

Bước 2: Bôi thuốc cho chú chó

Khi đã lấy ngòi ong ra khỏi chú cún thì bạn cần bôi thuốc lên vết ong đốt.

Cách xử lý khi chó bị ong đốt

Bước 3: Theo dõi chó

Sau khi bôi thuốc lên vết ong đốt nhưng thấy không giảm, chó có thể bị một trong những trường hợp sau:

  • Bị loại ong nguy hiểm đốt, chó bị khó chịu, ngạt thở
  • Bị đốt quá nhiều, những vết ong đốt tiếp tục sưng lên

Khi đó, bạn nên đưa chó đến trung tâm thú y để bác sĩ theo dõi và chăm sóc chó hiệu quả nhất.

Mẹo giảm vết sưng khi chó bị ong đốt

Để giảm sưng cho chó bị ong đốt, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Nếu chó bị ong mật đốt bạn có thể bôi ít giấm hoặc dung dịch bột nở vào vết ong đốt.
  • Trường hợp do ong vò vẽ đốt, bạn bôi một ít giấm vào vết ong đốt sẽ giúp trung hòa độc ong do nọc ong vò vẽ có tính kiềm. Hoặc có thể bôi một ít axit nhẹ sẽ giúp giảm sưng, khó chịu cho chó.
  • Trường hợp không xác định được loại ong nào đốt thì bạn có thể chườm đá lên vết ong đốt cho chó để giảm sưng và giúp chó dễ chịu hơn.

Trên đây là một số biểu hiện nhận biết chó bị ong đốt và cách xử lý như thế nào để chú chó của bạn dễ chịu hơn khi không may bị ong đốt. Bạn cũng nên cẩn thận để ý đến chú chó của bạn hơn để chó không bị nguy hiểm nhé!

© 2022 lavenderhanoi.com. Thiết kế Website bởi Lavender Hà Nội.