Hoa trâm ổi tím vàng ý nghĩa và cách trồng

Hoa trâm ổi hay còn gọi là thơm ổi, hoa ngũ sắc, tứ thời, tứ quý hay ở nhiều nơi còn gọi với cái tên là hoa cứt lợn. Cây hoa ngũ sắc bình dị nhưng không kém phần rực rỡ. Chính vì thế, nó mang ý nghĩa thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có.

Hoa trâm ổi là hoa gì?

Đây là một loài hoa nhỏ mọc hoang dã, nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới. Hoa thường có 5 màu (trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ), mọc thành bông dạng hình cầu khác nhau nên mới gọi là hoa ngũ sắc. Lá hình bầu dục, mép lá có răng cưa, mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn.

Tại Nouvelle Calédonie, cây hoa ngũ sắc mọc hoang đến mức chính phủ nước này phải ra lệnh diệt hết loài cây này, không cho phép để lại bất kì một gốc nào. Nguyên nhân là do loài cây hoa này gây cản trở nghiêm trọng đối với tái sinh tự nhiên của mốt số loài khác như cây chai.

Hoa trâm ổi

Ý nghĩa hoa trâm ổi

Hoa trâm ổi mang ý nghĩa sự mạnh mẽ, động lực vươn lên. Cây có thể sinh trưởng tốt ngay cả khi không được chăm sóc thường xuyên, khả năng chống chịu với sâu bệnh của cây cũng cực kỳ tốt.

Hoa trâm ổi còn đại diện cho sự cần cù, kiên cường của người lao động Việt Nam, dù ở hoàn cảnh nào cũng luôn chăm chỉ, không ngừng nỗ lực vươn lên tạo thành quả xứng đáng giống như cách hoa trâm ổi hướng về ánh nắng để kết thành những bông hoa khoe sắc sặc sỡ.

Bên cạnh đó, hoa trâm ổi còn có ý nghĩa là sự hài hòa, cân bằng trong cuộc sống tương tự như cách từng bông hoa trâm ổi nhỏ kết hợp với nhau tạo thành chùm hoa tròn hoàn hảo.

Ở những vùng quê, hoa trâm ổi mọc ven đường hoặc là hàng rào của các ngôi nhà. Hoa trâm ổi gắn liền với tuổi thơ nên dù trưởng thành khi nhìn thấy loại hoa này bất giác nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm.

Bài thơ về hoa trâm ổi

Hoa trâm ổi rực rỡ màu sắc được nhiều tác giả đưa vào văn thơ. Sau đây là một số bài thơi về hoa trâm ổi hay như:

Hoa trâm ổi (Bùi Thị Ngọc Điệp)

Thuở bé, mỗi lần về quê nội
Em thích rong chơi khắp mọi miền
Cài lên trên tóc hoa trâm ổi
Anh cười: “Con bé thiệt là duyên”.

Mấy độ xuân qua rồi hạ tới
Nhà anh trâm ổi rộ sau vườn
Gặp em, anh chỉ nhìn không nói
Gió đưa thoang thoảng một mùi hương.

Hôm em về tỉnh, anh đứng đợi
Vội vã trao nhanh chùm hoa xinh
Tần ngần em ngắt hoa trâm ổi
Lặng lẽ cài lên mái tóc mình.

Lâu lắm, em không về quê nội
Trâm ổi có còn thơm lối xưa?
Và anh hàng xóm “nhìn không nói”
Còn ôm đàn hát mỗi chiều mưa?

Bài thơ về hoa trâm ổi

Hoa ngũ sắc (Hàn Phong)

Thân em tựa bảy sắc cầu vồng

Cứ mọc lung tung khỏi phải trồng

Lặng lẽ phơi mình nơi bãi vắng

Âm thầm điểm dáng chỗ đồng không

Mật thơm quyến rũ đàn ong ghé

Trái ngọt mời chào lũ kiến trông

Nếu thích đem về chưng ở chậu

Chớ đem bán rẻ kiếm dăm đồng

Công dụng của hoa trâm ổi

Hoa trâm ổi đẹp nên được sử dụng làm cây trang trí được trồng ở vườn hoa, trồng viền, trồng trong bồn, trồng ở công viên, trang trí ngoại thất nhà ở, trồng làm hàng rào,… Cây có khả năng điều hòa không khí, lọc bụi bẩn, tạo cảnh quan môi trường rất tốt và xua đuổi muỗi.

Theo y học cổ truyền, cây hoa trâm ổi được sử dụng để chữa được nhiều bệnh. Rễ cây có tính lạnh, vị ngọt đắng, có tác dụng thanh nhiệt. Lá cây có tính mát được sử dụng để chữa rắn cắn, ngứa gãi, tiêu viêm sưng. Hoa trâm ổi có vị ngọt, nhạt, tính mát được sử dụng để cầm máu. Mặc dù vậy nhưng thường chỉ dùng lá, hoa và cành cây hoa trâm ổi về phơi khô làm thuốc chữa bệnh.

Lưu ý: Quả của cây hoa trâm ổi có chứa độc lantadene A, lantanin alkaloid gây ra hiện tượng rối loạn tuần hoàn máu, giãn cơ và bỏng rát đường ruột.

Công dụng của hoa trâm ổi

Cách trồng chăm sóc cây hoa trâm ổi

Hiện nay, hoa trâm ổi mọc hoang ở nhiều nơi vì sức sống mạnh mẽ, hầu như không phải chăm sóc nhiều. Cây hoa trâm ổi thích nắng, càng nắng cây càng sai hoa và màu sắc đậm đà hơn.

Đất trồng không đòi hỏi đất tốt, giàu dinh dưỡng hay nhiều mùn bởi nó có thể sống trên bất kỳ loại đất nào.

Chú ý bổ sung đủ nước để cây đủ dinh dưỡng trong giai đoạn hoa nở. Nên bón phân 2-3 tháng/ lần, thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để cây dày dăm sẽ nhiều hoa hơn.

Nhân giống Hoa trâm ổi bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Việc giâm cành nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hình ảnh hoa trâm ổi

Dưới đây là một số hình ảnh hoa trâm ổi đẹp:

Hoa trâm ổi tím
Hoa trâm ổi tím
Hoa trâm ổi đỏ
Hoa trâm ổi đỏ
Hoa trâm ổi trắng
Hoa trâm ổi trắng
Hoa trâm ổi vàng
Hoa trâm ổi vàng
Hoa trâm ổi vàng cam
Hoa trâm ổi vàng cam

>> Xem thêm: Hoa sứ đỏ trắng có ý nghĩa gì? Đặc điểm và cách trồng

© 2022 lavenderhanoi.com. Thiết kế Website bởi Lavender Hà Nội.