Ốc sên đặc điểm, lối sống và cách diệt hiệu quả 100%

Ốc sên là loài động vật thân mềm, ăn lá, mầm non, rau cỏ, quả chín, rễ cây… gây hại cho cây trồng mùa màng. Tốc độ phá hoại của chúng rất nhanh, chỉ trong vài ngày. Ốc sên sinh sôi, đẻ rất nhanh khi trời mưa rào. Do đó, cần phải có biện pháp phòng ngừa, tiêu diệt ốc sên tránh gây hại nghiêm trọng cho cây trồng. Vậy có những cách diệt trừ ốc sên nào, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đặc điểm của ốc sên

Ốc sên là loại động vật thân mềm (nhuyễn thể), loài bản địa của Đông Phi. Hiện được phân bố rộng rãi ở khắp châu Á, các đảo ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Tây Ấn.

Ốc sên có vỏ to dày, đầu có 2 xúc tua (còn gọi là râu), thân mềm, toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi lớp nhày. Chúng sinh sôi và phát triển mạnh ở nơi ẩm thấp, trong các bụi rậm. Ốc sên thích ăn phần non của cây như lá non, mầm non….

Hiện nay, theo các nhà khoa học có đến 25.000 loại ốc sên, phân bố ở khắp nơi trên thế giới. Thịt của một số loại ốc sên to rất ngon, chế biến được thành nhiều món ăn nên nhiều nơi nuôi để làm thực phẩm.

ốc sên

Lối sống của ốc sên

Ốc sên sinh sống và phát triển mạnh ở nơi ẩm ướt. Mùa hè nóng bức, ốc sên thường co mình ở trong vỏ tránh nắng nóng và ngủ. Chúng thường tiết ra một chất dính và bịt kín miệng ốc. Đến mùa thu mát mẻ, ốc sên thức dậy và kiếm ăn. Khi trời se lạnh, ốc sên chuyển nhà đến ngách tường, khe đát hoặc vùi mình trong đất, rồi tiết ra chất dính, đóng kín cửa nhà để chống lại thời tiết lạnh giá. Ốc sên ngủ đông đến tháng 2. Chúng nhịn đói rất giỏi, có thể nhịn được đến 4 năm mà vẫn sống.

Ốc sên thuộc động vật thân mềm, họ chân bụng, dưới chân có tuyến dịch, khi di chuyển sẽ tiết ra chất dính nên thường để lại dấu vết. Mùa sinh sản của ốc sên là mùa xuân, chúng đẻ trứng nhiều lần. Ốc sên con mới sinh ra đã có thể tự kiếm ăn được. Thức ăn chính của ốc sên là rễ cây, lá non, mầm non, rau cỏ, quả chín. Chính vì thế, ốc sên là động vật gây hại cho cây trồng, mùa màng.

Cách diệt trừ ốc sên bằng phương pháp tự nhiên

Để tiêu diệt ốc sên bảo vệ mùa màng, người dân có thể áp dụng một số cách diệt trừ ốc sên bằng phương pháp tự nhiên sau:

Cách diệt ốc sên bằng muối

Muối có tác dụng hút nước từ động vật thân mềm, làm mất nước và tiêu diệt chúng. Người dân có thể rắc muối hạt trực tiếp lên ốc sên hoặc có thể rắc ở bên ngoài làm rào cản. Nhưng cần chú ý muối có thể gây hại cho cây trồng, cũng nhu động vật khác.

Làm bẫу ốc sên bằng bіa

Sử dụng bia để bẫy ốc sên là một trong những cách tiêu diệt đơn giản mà hiệu quả. Lấy đĩa, bát hoặc xô để chứa bia đã hả hơi đặt ở trong vườn qua đêm. Mùi thơm của bia sẽ thu hút ốc sên đến, bò vào đĩa, xô, bát sau đó bị ngộ độc do chất cồn, rơi xuống và chết đuối.

Diệt bằng vỏ trứng vụn hоặc mạt cưa

Vỏ trứng làm vụn rồi rắc xuống đất quah gốc cây. Các cạnh sắc của vỏ trứng sẽ gây khó chịu cho thân mềm của ốc sên, chúng sẽ bò qua vỏ trứng để leo lên cây. Bên cạnh đó, vỏ trứng còn chứa canxi nên sẽ trở thành một loại phân bón dinh dưỡng cho đất. Mạt cưa cũng tương tự như vỏ trứng.

Sử dụng tỏi

Tỏi có thể tiêu diệt được động vật chân bụng như ốc sên. Người dân chỉ cần xay tỏi, chắt lấy nước cốt hòa cùng với nước sẽ tạo thành dung dịch, xịt lên khu vực hay có ốc sên là được.

Dùng vỏ cаm bẫy ốc sên

Vỏ cam đặt ở xung quanh vườn hoặc rìa hộp xốp, cần đặt cách xa cây trồng để thu hút ốc sên. Khi đó, người dân có thể dễ dàng bắt sống được cả đám ốc sên phá hoại cây trong vườn. Mang ốc sên đi xa khỏi vườn khoảng 6m là có thể loại trừ được chúng.

Sử dụng mật ong

Dùng một cái hũ trét lên 1 lớp mật ong còn mùi thơm, đợi đến tối đêm để ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dụ ốc sên chui vào hũ. Sáng chỉ cần xử lý chúng là được.

Dùng cà phê

Cafe pha để nguội rồi cho vào bình xịt, xịt trực tiếp lên lá cây, mặt đất, ốc sên. Bã cà phê rắc xung quanh gốc cây, mặt đấy bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Diệt bằng nước coca

Đào 1 lỗ nhỏ ở trong cườn, đặt 1 bát coca ở trong vườn qua đêm. Những loại đường từ coca sẽ thu hút, bẫy ốc sên dễ dàng. Không chỉ hấp dẫn ốc sên mà còn cách này còn thu hút nhiều loại côn trùng khác như kiến, gián, ong….

Cách diệt ốc sên bằng vôi

Rắc vôi bột lên mặt đất, chậu cây, mặt chậu gần gốc cây, rải 2 – 3 lần/háng.

Cách diệt ốc sên bằng vôi

Trồng các loài cây xua đuổi ốc sên

Một vài loài cây, thảo mộc, hoa có khả năng xua đuổi ốc sên, người dân có thể cân nhắc trồng trong vườn nhà. Chẳng hạn như hoa đỗ quyên, dâm bụt, lan Nam Phi, cúc ngài, mao địa hoàng, hoa hiên, hương thảo, mùi tây, bạc hà, húng quế và thì là.

Diệt ốc sên bằng đồng

Sử dụng đồng có thể tiêu diệt được ốc sên do có phản ưng giữa kim loại và chất nhầy do ốc sên tiết ra mỗi khi di chuyển. Phản ứng này phát ra tín hiệu điện thần kinh khó chịu đối với ốc sên tương tự như bị điện giật nên có thể xua đuổi ốc sên.

Bạn chỉ cần mua cuộn băng keo đồng ở vườn ươm cây rồi quấn xung quanh luống hoa, mảnh vườn hoặc có thể bỏ vài đồng xu bằng đồng xung quanh gốc cây cần bảo vệ.

Thuốc diệt ốc sên hiệu quả 100%

Bên cạnh các biện pháp diệt ốc sên tự nhiên, người dân có thể lựa chọn một số loại thuốc diệt ốc sên hiệu quả 100% sau:

Thuốc ΤOMAHAWK 4G

Thuốc kích thích dẫn dụ ốc sên tiếp xúc, hít phải khiến cho hệ thần kinh bị tê liệt và chết. Loại thuốc này an toàn với con người, cây trồng, môi trường. ΤOMAHAWK 4G dạng hạt dễ sử dụng ở trên cây ăn quả, bông, ruộng lúa, hoa cây cảnh, rau…

Thành phàn của thuốc Metaldehyde 4%.

Liều lượng sử dụng: 1 – 3kg/ha, tùy thuộc vào mật độ ốc sên, rải thuốc vào lúc mặt trời lặn, trước khi trời tối. Sau khi rải thuốc nếu trời mưa thì cần bổ sung thêm thuốc.

Deadline Bullét

Thuốc đặc trị ốc sên dạng bã, chứa chất dẫn dụ, thu hút ốc đến ăn và bị tiêu diệt tại chỗ. Thành phần thuốc Metaldehde 4%.

Lіều lượng sử dụng thuốc: 1-2kg/ha, rải thuốc ở nơi ốc thường tập trung. Mật độ ốc khoảng 10 соn/m2 thì có thể ѕử dụng 6-8kg/ha.

Chú ý: Thuốc độc nên cần tránh xa tầm tay trẻ nhỏ

Thuốc Boliѕ 6G hoặc 12GB

Đây là thuốc đặc trị ốc sên, ốc bươu vàng ở dạng bã mồi tiên tiến nhất hiện nay, thuốc có kích thước hạt nhỏ, nhiều hạt nên rải được điều hơn. Bên cạnh thành phần diệt ốc, thuốc Boliѕ 6G hoặc 12GB còn chứa các chất dẫn dụ nên tiêu diệt được ốc sên triệt để.

Thành phần của thuốc Metaldehyde 6% hoặc 12%

Cách sử dụng: Rải trên mặt đất hoặc trộn νới phân khi bón cho cây.

Thuốc diệt ốc sên hiệu quả

Dùng sắt photphat

Sắt photphat là chất diệt các loài nhuyễn thể sử dụng diệt trừ ốc sên và sên trần. Sắt photphat là thành phần chủ yếu trоng các sản phẩm dіệt trừ sên trần (như Sluggo Plus), thuốc chỉ gây hạ cho ốc sên, sân trần nên là lựa chọn tốt.

Thuốc MOI OC 6H

Đây là thuốc đặc trị ốc sên, ốc nhớt, ốc bươu vàng, ốc ma, ốc quắn… Thuốc dạng bả chứa chất dẫn dụ thu hút ốc đến ăn và bị tiêu diệt. Thành phần của thuốc Metaldehyde 6%

Cách sử dụng: Rảі xung quanh gốc cây, dọc theo luống, tán lá, tùy thuộc vào mức độ xuất hiện của ốc mà dùng lượng thuốc nhiều hoặc ít.

Trên đây là một số thông tin về loài động vật thêm mềm ốc sên, cũng như cách diệt trừ ốc sên bà con có thể tham khảo và áp dụng để bảo vệ cây trồng, mùa màng hiệu quả.

© 2022 lavenderhanoi.com. Thiết kế Website bởi Lavender Hà Nội.